CÁCH CẦM MÁY PHUN XĂM ĐÚNG KỸ THUẬT

Posted on 3011 Views

CÁCH CẦM MÁY PHUN XĂM ĐÚNG KỸ THUẬT

Cách cầm máy phun xăm đúng kỹ thuật là một trong những kỹ năng quan trọng mà các chuyên viên phun xăm thẩm mỹ cần phải nắm rõ. Cách cầm máy sẽ đảm bảo độ an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả phun xăm. Ở bài viết này, các chuyên gia phun xăm tại Crystal Academy sẽ chia sẻ trực tiếp cách cầm máy phun xăm đúng chuẩn dành cho người mới.

CÁCH CẦM MÁY PHUN XĂM ĐÚNG KỸ THUẬT
CÁCH CẦM MÁY PHUN XĂM ĐÚNG KỸ THUẬT

Cách cầm máy phun xăm đúng kỹ thuật

Theo quan sát ban đầu, nhiều người lầm tưởng cách cầm máy phun xăm sẽ tương tự như cách cầm bút thông thường. Tuy nhiên, cầm máy phun xăm đúng chuẩn kỹ thuật không đơn giản như vậy. Vậy bí quyết cầm máy phun xăm đúng kỹ thuật là gì? Những người mới bắt đầu cần lưu ý 7 vấn đề như sau.

Giữ bộ phận tay cầm đúng cách

Cầm máy phun xăm phải dùng đến 3 ngón tay. Trong đó ngón trỏ và ngón cái giữ chặt 2 bên thân máy, ngón giữa để ở dưới để đỡ máy phun xăm. Hai ngón còn lại là ngón út và ngón áp út sẽ phải đặt thẳng để đảm bảo vai trò làm trụ. Đồng thời lòng bàn tay và cánh tay tạo thành 1 đường thẳng. Khoảng cách từ đầu kim và các ngón tay cầm máy khoảng 2,5cm.

Ngoài ra, các bạn phải luôn giữ cổ tay cao và không được tì cổ tay hay bàn tay lên mặt khách hàng, tránh gây cảm giác khó chịu.

Cả 2 tay đều làm việc

Lưu ý tiếp theo trong cách cầm máy phun xăm đúng kỹ thuật chính là cả 2 tay phải làm việc cùng lúc. Tức là khi một tay đã cầm máy phun xăm thì tay còn lại sẽ kéo căng vùng da để tiện cho việc phun xăm. Nếu thuận tay trái, bạn sẽ sử dụng máy phun xăm ở tay trái và dùng tay phải kéo căng vùng da, và ngược lại.

Giữ góc máy chuẩn

Trên thực tế, góc máy phun xăm chuẩn không có cố định thông số. Kỹ thuật viên phải linh động trong từng tình huống để giữ đúng góc độ của kim. Thông thường, góc độ đi kim hay góc giữ máy phun xăm sẽ ở mức 90 độ, 60 độ hoặc 30 độ. Với những góc máy này, kỹ thuật sẽ sẽ hạn chế được tình trạng mỏi tay khi thực hiện phun xăm quá lâu.

Hướng cầm máy phun xăm

Không ít học viên mới bắt đầu với nghề phun xăm thẩm mỹ gặp khó khăn với hướng cầm máy phun xăm. Theo đó, bạn phải tập luyện rất nhiều để cầm bút sao cho đầu kim luôn vuông góc với bề mặt da, tạo thành một góc nhọn theo chiều thẳng đứng. Khi đi máy phun xăm, kỹ thuật viên phải điều chỉnh để máy đi dọc theo hướng đi từ ngoài vào trong hoặc từ trong ra ngoài để không bị đọng mực hoặc loang màu.

Điều chỉnh độ sâu của kim

Điều chỉnh độ sâu của kim là một trong những yếu tố quan trọng khi học cách cầm máy phun xăm đúng kỹ thuật. Bởi vì khi đi kim chưa đủ độ sâu, màu mực sau khi bong sẽ nhạt và không giữ được lâu. Ngược lại, đi kim quá sâu với vùng da trung bì nông thì gây ra các tổn thương cho vùng da khách hàng.

Để đi kim với độ sâu vừa phải, người mới bắt đầu phải rèn luyện nhiều trên da giả trước tiên. Sau khi đã quen với các cầm máy kết hợp điều chỉnh độ sâu của kim, bạn mới tiến hành phun xăm trên mẫu thật. Kỹ năng này cũng dựa vào sự quan sát và cảm nhận khi đi kim vào da.

Điều chỉnh tốc độ tay

Bước quan trong khi điều chỉnh tốc độ tay là phải giữ cho tay lướt đều và liên tục. Bởi vì để máy ở một vùng da quá lâu sẽ khiến vùng da đó bị tổn thương cũng như mực phun xăm bị đọng lại và khiến kết quả không đều màu, chỗ đậm chỗ nhạt.

Tuy nhiên, nếu di chuyển tay quá nhanh và không đều thì mực chưa kịp đọng lại trên da. Chính vì vậy, cách tốt nhất để điều chỉnh tốc độ tay chuẩn khi đi kim là tập luyện nhiều và thường xuyên.

Điều chỉnh tốc độ máy

Tốc độ máy càng nhanh thì số lần kim chạm vào da càng nhiều. Vậy nên, khi mới bắt đầu thì nên điều chỉnh tốc độ máy từ nhẹ đến vừa để dễ dàng theo kịp. Bí quyết này cũng được áp dụng khi mới tập phun xăm trên mẫu thật.

Đồng thời tốc độ máy phải đồng điệu với tốc độ di chuyển của tay khi phun xăm. Trong thời gian đầu, tốc độ tay vẫn còn chậm thì nên điều chỉnh máy chậm. Dần dần, tốc độ tay đã được cải thiện, đi máy thành thạo và linh hoạt hơn thì dần tăng tốc độ máy.

Một số lỗi sau khi cầm máy phun xăm

Với những người mới bắt đầu học nghề phun xăm, cầm máy gặp lỗi sai là điều thường xuyên xảy ra. Dưới đây là các lỗi sai phổ biến nhất mà bạn nên tham khảo để tránh:

 • Không kiễng ngón út: Kim phun xăm sẽ bị nghiêng so với bề mặt da nếu không kiễng ngón út hay không chống đầu ngón ít xuống mặt bàn. Điều này khiến đầu ngòi bị chạm vào da, dẫn đến hạt mực bị dẹt mà có khả năng xảy ra tình trạng ọc mực trong quá trình thực hiện.
 • Không bẻ cổ tay úp xuống: Lỗi này cũng gây ra các tình trạng xấu giống với không kiễng ngón út.
 • Tựa xương máy vào kẽ tay: Thay vì tựa vào đốt thứ 3 ngón tay trỏ, nhiều người thường tựa xương máy vào kẽ tay. Đây là lỗi sai cơ bản và phổ biến nhất khi mới cầm máy phun xăm. Thói quen này khiến tay gồng cứng và không được linh hoạt nên tốc độ đi máy và tốc độ tay không đồng đều, lúc mạnh lúc nhẹ.

Lưu ý khi cầm máy phun xăm dành cho người mới

Muốn cầm máy phun xăm đúng chuẩn, người mới bắt đầu bắt buộc phải rèn luyện và thực hành nhiều, cả trên da giả và mẫu thật. Cùng với đó, hãy lưu ý một số điều quan trọng sau:

Lưu ý khi lắp ráp máy phun xăm

Trước khi học cách cầm máy phun xăm đúng kỹ thuật, học viên phải thành thạo các bước lắp ráp máy phun xăm, cụ thể là:

 • Đeo găng tay diệt khuẩn trước khi tháo lắp máy.
 • Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của từng loại máy trước khi tháo lắp.
 • Đảm bảo các bộ phận phải đặt đúng vị trí và ăn khớp với nhau.
 • Đối với kim xăm thì có 2 loại, bao gồm đầu tù và đầu nhọn. Với kim đầu thù, hãy gắn kim vào máy còn kim đầu nhọn sẽ hướng ra ngoài.
 • Sau đó, nên kiểm tra đầu kim đã được gắn chắc chắn hay chưa để tránh trường hợp kim bị văng ra trong lúc phun xăm, bước này đảm bảo an toàn cho mẫu cũng như khách hàng.
 • Nếu sử dụng máy phun xăm tích điện, hãy kiểm tra lượng pin trong máy đã được nạp đủ hay chưa.
 • Cuối cùng là khởi động máy trước khi tiến hành phun xăm. Đây là bước kiểm tra cuối để hoàn thành bước lắp ráp máy.

Khi tiến hành phun xăm

Trong quá trình phun xăm, ngoài áp dụng cách cầm máy phun xăm đúng kỹ thuật thì học viên phải đeo găng tay vô trùng. Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra xem phần tay cầm có bị bẩn hay không. Nếu dính mực xăm đã qua sử dụng hoặc dịch cơ sở thể chảy ngược vào máy, hãy vệ sinh ngay lập tức rồi mới tiếp tục phun xăm.

Đồng thời, hãy chú ý cách cầm máy, hướng di chuyển máy cùng với tốc độ tay và tốc độ máy. Vừa làm vừa cân chỉnh lựa để mực đi đều hơn. Nếu muốn học phun xăm chuyên nghiệp, hãy ghé đến Crystal Academy – Đào tạo Thẩm mỹ chất lượng cao. Tại đây, giảng viên sẽ hướng dẫn tận tình học viên cách cầm máy cũng như tất cả kỹ thuật phun xăm mày, môi, mí chuyên sâu. Khoá học phun xăm tại đây đang có chương trình ưu đãi học phí hấp dẫn, hãy nhanh tay đăng ký ngay nhé!

0/5 (0 Reviews)

CẢM NHẬN CỦA HỌC VIÊN

0/5 (0 Reviews)

Mình rất vui vì không chỉ được học nghề “HOT” mà còn được làm quen thêm với những người bạn mới. Giảng viên tại Crystal Spa rất tận tâm chỉ bảo và hướng dẫn cho mình. Mình thật sự hài lòng.

Thời gian theo học tại trường là trải nghiệm quý giá mà em sẽ không bao giờ quên. Cảm ơn cô Hoa đã dìu dắt để em có được thành công ngày hôm nay. Em đã có rất nhiều kỉ niệm đẹp ở khóa CT23.

Mình học khóa Nail CT99 qua thời gian học tập tại Crystal cuối cùng mình cũng đã hoàn thành khóa học, thầy cô rất vui vẻ và tân tâm chỉ bảo mình trong quá trình học. Mình rất thích khi học tập ở môi trường của Crystal.

Khóa học thật sự chất lượng và thầy cô rất nhiệt tình. Đặt biệt là được thực hành liên tục, nhất là những mẫu mới, rất thích thú. Hoặc bạn cũng có thể tự thiết kế cho mình mẫu riêng.

Ý kiến của bạn
  icons8-phone challenges-icon chat-active-icon